14 nền tảng blog miễn phí thông dụng nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Blog là một công cụ tuyệt vời để bạn bày tỏ suy nghĩ cá nhân của mình, hay tạo ra một website cho công ty và cung cấp nội dung cho người sử dụng internet.
Nếu bạn đang lập kế hoạch để tạo ra một blog, nhưng không muốn phải tham gia vào những lưu trữ phức tạp, mà chỉ muốn phát triển và tự mình triển khai , thì việc xem xét tạo một blog tại bất kỳ nền tảng blog miễn phí sẽ được đề cập dưới đây. Các dịch vụ này cung cấp rất nhiều tính năng nhưng hoàn toàn miễn phí và tiện dụng.
Chúng ta hãy cũng xem qua 14 dịch vụ blog trực tuyến phổ biến nhất.
 
WordPress.com có lẽ là một dịch vụ blog với nhiều tính năng phong phú nhất. Nó sử dụng mã nguồn mở WordPress phổ biến, và cung cấp nhiều tính năng trong phiên bản miễn phí như số liệu thống kê lưu lượng truy cập, các bộ lọc chống thư rác, SEO, các mẫu theme có sẵn tuyệt đẹp và nhiều hơn thế nữa.
wordpress
WordPress.com
 
Nếu bạn chọn sử dụng wordpress.com, bạn sẽ có thể tiếp cận được nhiều công ty nổi tiếng cũng như nhiều blog phổ biến như CNN’s Political TickerPeople Magazine’s Style Watch và Flickr.
Khi bạn cần nhiều hơn những gì mà một phiên bản miễn phí cung cấp, bạn có thể lựa chọn các tính năng cao cấp bao gồm các tên miền tùy chỉnh, website nâng cấp tài nguyên lưu trữ …
Cho dù bạn là một chuyên gia blog hay chỉ mới bắt đầu sử dụng blog, nền tảng blog cơ bản này là một lựa chọn vô cùng an toàn.
2. Blog.com
 
Blog.com là một nền tảng blog phổ biến khác được Wordperss hỗ trợ.
Cũng giống như các dịch vụ khác, nó cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Đầu tiên, nó cung cấp nhiều chủ đề đẹp mắtcho các tài khoản miễn phí, cũng như các plugin cao cấp mà chỉ dành cho các self-hosted blog. Tuy nhiên, về mặt nhược điểm, các dịch vụ miễn phí hiển thị quảng cáo khá nhiều so với wordpress.com. Bạn có thể lựa chọn nâng cấp thanh toán để loại bỏ các quảng cáo.
Không gian lưu trữ miễn phí được cung cấp trên blog.com là 2GB trong kế hoạch cơ bản, ít hơn 3GB mà wordpress.com cung cấp cho người dùng.
Google Blogger là một dịch vụ blog nổi tiếng, cung cấp nhiều tính năng cho người sử dụng. Ví dụ: blogger đi kèm với một giao diện người dùng Template Designer cho phép bạn tùy chỉnh giao diện blog của mình tùy thích. Tuy nhiên, các template được cung cấp, không thể so sánh được với Theme WordPress .
Khi nói đến mức độ dễ sử dụng, hầu hết người mới bắt đầu thích Blogger vì nó cung cấp một giao diện rõ ràng để quản lý blog và tích hợp hàng đầu với các tài khoản Google của họ. Một điều tuyệt vời của Blogger là nó cung cấp tính năng tuyệt vời nhất định nhưng hoàn toàn miễn phí mà bình thường bạn cần phải trả tiền đối với các dịch vụ blog khác, đáng chú ý nhất là khả năng thiết lập các tên miền tùy chỉnh mà không cần phải trả một đồng nào cả.
 
TypePad Micro là một dịch vụ blog – xuất bản miễn phí. Giao diện dễ sử dụng, và bạn có thể nhập / xuất nội dung từ nhiều nền tảng blog khác.
Tuy nhiên về các tiện ích và theme được cung cấp, TypePad Micro sẽ không đáp ứng ngay cả những blogger cơ bản nhất. Một mức trả tiền rẻ nhất là bắt đầu từ 8.95$ mỗi tháng và sẽ đi kèm với các chủ đề bổ sung, lập bản đồ miền tùy chỉnh, cũng như hỗ trợ kỹ thuật.
Trong thời kỳ mà hầu hết các dịch vụ blog đang cung cấp rất nhiều tính năng trong phiên bản miễn phí của họ thì TypePad Micro dường như đang bị tụt lại phía sau.
 
Jux là một dịch vụ tiên tiến giúp bạn dễ dàng chia sẻ nội dung trực tuyến. Thông thường mà nói, nó không phải là một dịch vụ blog như nhiều người đề cập, tuy nhiên, nó có rất nhiều các tính năng tương tự. Thay vào đó, Jux cho phép bạn tạo riêng một microblog để chia sẻ nội dung của bạn.
Theo mặc định, các Template Jux không có sidebar gốc và các tiện ích khác được phổ biến cho hầu hết các blog. Thay vào đó, Jux cung cấp một phương pháp sạch (và đẹp) để viết blog. Đơn giản chỉ cần một tài khoản , sau đó bắt đầu chia sẻ nội dung của bạn.
Trong khi Jux dường như tuyệt vời và có hỗ trợ xuất sắc cho các thiết bị di động, thì nó vẫn không được coi là một dịch vụ được mọi người yêu thích. Ví dụ, nếu bạn đang lập kế hoạch để tạo ra một blog thông thường, thì việc chọn WordPress có thể được xem là một lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang nghiêng nhiều hơn để nội dung hình ảnh, chẳng hạn như hình ảnh và các tác phẩm nghệ thuật, Jux có thể sẽ gây ngạc nhiên với các tính năng của nó.
 
Tumblr là một tền tảng tiểu blog phổ biến và tính năng đóng gói. Nó đi kèm với nhiều tính năng nổi bật và thú vị như viết blog âm thanh (để chia sẻ âm nhạc của bạn), tên miền tùy chỉnh miễn phí, hàng trăm theme viết blog tuyệt vời và nhiều hơn nữa.
Hơn nữa, bạn có thể đồng bộ hóa tài khoản Tumblr của mình với Facebook hoặc Twitter để bạn có thể cập nhập tin tức truyền thông xã hội của bạn chỉ ở một ứng dụng duy nhát. Không những thế, một tính năng tuyệt vời khác của Tumblr đó chính là khả năng tạo blog nhóm cộng đồng được hỗ trợ. Tumblr cung cấp hỗ trợ cho nhiều ứng dụng của bên thứ ba như Google Analytics và Feedburner.
Posterous Spaces là một dịch vụ blog trực tuyến tuyệt vời tương tự như Tumblr.
 
Posterous Spaces có sự riêng tư tuyệt vời và các tính năng xem để bạn có thể dễ dàng kiểm soát ai có thể em những gì trên website Posterous Spaces của bạn. nó được thiết kế để cho phép người sử dụng đăng nội dung một cách nhanh chóng và càng đơn giản càng tốt, vì vậy nó có vô số tính năng hỗ trợ , chẳng hạn như các ứng dụng di động miễn phí cho smartphones hệ điều hành iOS và Android để bạn có thể cập nhập blog của mình bất cứ đâu một cách đơn giản. Giao diện người dùng được thiết kế tốt, đẹp mắt.
Sử dụng Posterous Spaces có thể sẽ giúp bạn tiếp xúc được với nhiều công ty nổi tiếng, khởi động công nghệ cao phổ biến như MailChimp, TweetDeck và Airbnb đã tận dụng Posterous như blog công ty họ.
8. Blogetery
Blogetery là một dịch vụ blog WordPress trực tuyến được hỗ trợ cung cấp một bộ tính năng vừa phải. tài khoản miễn phí có gần 140 theme, lập bản đồ tên miền tùy chỉnh và khoảng 40 plugin để lựa chọn.
Trên Blogetery, quảng cáo được hiển thị trên tất cả các blog miễn phí, nhưng nếu bạn muốn nâng cấp, bạn có thể lựa chọn các kế hoạch trả tiền như 3,5$ một tháng và sẽ được cung cấp các theme bổ sung, email hỗ trợ, 5GB không gian lưu trữ, khả năng loại bỏ quảng cáo…
Weebly cung cấp nhiều hơn việc chỉ là việc blog – đây là một công cụ xây dựng website đầy đủ tính năng. Người quản lý blog Weebly có được tính năng kéo và thả giao diện, hỗ trợ cho các gallery hình ảnh, slideshow, video/audio, bản đồ.. Thêm vào đó, bạn có thể lựa chọn các Designer Platform cho phép bạn xây dựng website phù hợp với khách hàng của mình, do đó hiệu quả sử dụng Weebly là một hệ thống quản lý nội dung.
 
LiveJournal (thường được viết tắt là LJ) cung cấp blog với một kết nối mạng xã hội của nó. Bạn có thể tham gia các cuộc thăm dò, tạo ra mạng lưới và tương tác với người sử dụng LJ khác cùng với blog của bạn.
Các tính năng, so với các dịch vụ blog khác tương tự thì không có gì mới mẻ. Bộ sưu tập template là khá tốt, còn phần plugin và extension về bản chất là khá cơ bản.

11. Medium

medium
Medium Home

Medium được tạo nên bởi nhà đồng sáng lập Twitter là Evan Williams và Biz Stone, cho phép người dùng xuất bản các nội dung mà họ thích, và chia sẻ với nhiều người khác có cùng ý tưởng.

Medium là một nền tảng blog mới và đơn giản, chú trọng vào nội dung hơn là tùy chỉnh về giao diện. Do đó, Medium rất phù hợp cho những người ưa viết lách.

12. Quora

quora
Quora Blog

Quora là hệ thống Hỏi – Đáp nổi tiếng, nhằm giúp người sử dụng internet dễ tìm kiếm và chia sẻ tri thức. Tuy nhiên, người dùng Quora có thể thiết lập một blog để tiện cho việc thể hiện kiến thức và hiểu biết trong các chủ đề mình quan tâm. Việc tìm kiếm các chủ đề trên Quora khá dễ dàng để blogger có thể tìm kiếm thông tin và chia sẻ nội dung đến cộng đồng. Tuy nhiên, Quora không cho phép tùy biến về giao diện cũng như tên miền.

13. Evernote và Postachio

postachi
Postachio KP

Postach.io là một nền tảng blog đơn giản, tích hợp chung với Evernote. Postach.io sẽ cung cấp một địa chỉ cho blog của bạn và tự động đăng các bài blog từ chính các ghi chú trong Evernote. Bạn chỉ cần viết xong và đánh dấu bài viết (tag) là “published”, Postach.io sẽ tự đồng bộ hóa và bài viết của bạn sẽ được chào đón đến với Internet.

14. Ghost

ghost
Ghost Home

Ghost là nền tảng mã nguồn mở, giống WordPress.Org. Tuy nhiên, Ghost không ôm đồm quá nhiều như WordPress, mà muốn tập trung vào nội dung và đơn giản hóa mọi thứ, nhưng sẽ không cố giới hạn người dùng như cách mà Medium làm. Ghost hy vọng sẽ mang lại một không gian viết lách đơn giản từ khâu tạo nên con chữ đến khâu quản lý. Ghost cũng hướng đến hỗ trợ trên nhiều nền tảng thiết bị khác nhau như bên cạnh máy tính còn có điện thoại, máy tính bảng.

Với giao diện gọn gàng, đẹp mắt, thiết kế dashboard độc đáo và hữu ích, Ghost đang thu hút rất nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, việc cài đặt Ghost đòi hỏi kiến thức kĩ thuật và hosting/server/[domain] riêng của bạn.

Một số nền tảng blog trực tuyến khác
 
Dưới đây là nền tảng blog khác mà không nằm trong top 14 danh sách trên mà bạn có thể kiểm tra
– Freeblogit và Blog Dive là nền tảng blog nguồn WordPress khác.
– Thoughts.com là dịch vụ tương tự như Tumblr và Posterous
– Blog.co.uk dường như là một mạng xã hội tuyệt vời, nhưng dường như có quá nhiều quảng cáo trên blog của bạn.
– Aeonity cung cấp blog lưu trữ blog miễn phí nhưng nó trông giống như một dịch vụ cấp ngày.
Kết luận
 
Có rất nhiều dịch vụ blog trên mạng, và lựa chọn một cụ thể là nhiều hơn một vấn đề sở thích và nhu cầu cá nhân.
Đối với an ninh và sự thành công blog của bạn, tôi khuyên bạn nên lựa chọn và gắn bó với những dịch vụ blog trực tuyến nổi tiếng và có uy tín.